Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Tháng Chín 25, 2022

Theo quy định của Luật Đầu tư mới, để thành lập công ty cổ phần cần thực hiện 3 bước: chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, theo dõi. Mục đích chính của bài viết này là hướng dẫn người đọc qua ba bước này.

Công ty cổ phần là gì?

Hiểu đúng khái niệm:

Công ty cổ phần hay công ty cổ phần là một tập đoàn trong đó các cổ phiếu khác nhau có thể thuộc sở hữu của các cổ đông và được giao dịch trên một hoặc nhiều sở giao dịch chứng khoán.

Đây là cấu trúc kinh doanh phổ biến nhất của các tập đoàn lớn, và nó được hình thành khi một người hoặc một nhóm người, được gọi là ‘cổ đông’, mua hết cổ phần của các cổ đông khác. Các cổ đông sau đó nhận được cổ phần sở hữu trong công ty, được gọi là cổ phần.

Chủ sở hữu có thể bán lại cổ phiếu của họ cho công ty (được gọi là “chuyển nhượng cổ phiếu”) hoặc giữ quyền sở hữu nhưng không giao dịch chúng nữa (quyền chọn mua cổ phiếu), trong khi công ty được hưởng lợi từ việc tăng vốn và thanh khoản thông qua số lượng cổ phiếu tăng lên.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bằng cách liệt kê các lợi ích của công ty cổ phần và các khả năng mở rộng của nó đạt được vì nó cho phép các nhà đầu tư bổ sung dễ dàng tham gia. Tìm hiểu cách thành lập công ty cổ phần của riêng bạn, thảo luận về đầu tư mạo hiểm và các yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi thành lập.

Tóm tắt nhanh:

 1. Công ty cổ phần là một pháp nhân trong đó trách nhiệm của mỗi cổ đông được giới hạn ở số tiền đầu tư của họ vào công ty.
 2. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì

Để đảm bảo đăng ký thành công, điều quan trọng là phải xem xét kỹ các điều kiện thành lập công ty cổ phần và thực hiện chính xác các điều kiện đó. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều không chú trọng đến điều kiện thành lập công ty cổ phần dẫn đến thủ tục đăng ký thành lập công ty lâu hơn.

Thật không may, nhiều chức năng trong các ứng dụng phần mềm được sử dụng phổ biến là nhằm chăm sóc các thủ tục đăng ký chung để thành lập công ty hơn là hỗ trợ cụ thể cho bước này.

Điều này có thể gây nhầm lẫn cho những người dùng không quen thuộc với các điều kiện này và cách chúng nên được thực hiện trong quá trình đăng ký.

Tóm tắt nhanh bao gồm:

Để thành lập công ty cổ phần, trước hết doanh nghiệp cần đáp ứng đủ 4 điều kiện về người thành lập và người đại diện, trình độ, ngành nghề kinh doanh, vốn góp và vốn điều lệ, tên công ty và trụ sở chính.

Điều kiện về chủ thể (Số lượng cổ đông)

 • Cổ đông sáng lập phải có ít nhất 3 người và tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trên toàn quốc.
 • Cổ đông chỉ cần cung cấp chứng minh thư nhân dân (CCCD) hoặc hộ chiếu công chứng khi thành lập công ty cổ phần.

Vốn điều lệ và vốn pháp định:

Vốn điều lệ của công ty là số tiền do các thành viên, cổ đông, thành viên hợp danh góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Nó thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ vốn pháp định, được định nghĩa là vốn tối thiểu cần thiết để thành lập công ty theo bất kỳ luật nào (khác nhau giữa các quốc gia).

 • Vốn điều lệ:
 • Theo quy định, thời gian để các cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này mà cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì doanh nghiệp phải thay đổi thông tin về cổ đông sáng lập và giảm vốn góp trong thời hạn 30 ngày.
 • Vốn điều lệ của công ty liên quan đến số thuế môn bài phải nộp. Nếu công ty không có vốn điều lệ đáp ứng đủ yêu cầu thì sẽ phải trả bổ sung vốn điều lệ vào một ngày sau đó.
 • Công ty có thể giảm vốn điều lệ theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên, kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi hoàn vốn với các cổ đông.
 • Vốn pháp định:
 • Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu cần có để thành lập doanh nghiệp và nó thay đổi tùy theo ngành nghề. Mặc dù bạn có thể đăng ký kinh doanh với số vốn pháp định ít hơn, nhưng bạn có thể không được phép thực hiện dự án của mình trong thời gian. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng công ty của mình có đủ vốn pháp định trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động tài chính hoặc đầu tư nào
 • Các điều kiện bổ sung theo quy định của pháp luật từng địa phương:

Nếu gặp khó khăn gì trong quá trình thành lập công ty cổ phần, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của Công ty Newsun Vina để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin về đăng ký thành lập.

Thành lập Công ty cổ phần cần giấy tờ gì

Điều rất quan trọng đối với một công ty là có thể thiết lập hoạt động của mình một cách đúng đắn. Để thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp cần đáp ứng bốn điều kiện quan trọng sau:

Điều kiện về người thành lập và người đại diện; Điều kiện về trình độ và ngành, nghề kinh doanh; Điều kiện về vốn góp và vốn điều lệ; Điều kiện về tên công ty và trụ sở chính.

Để thành lập công ty cổ phần, bạn cần nộp 3 loại giấy tờ sau:

 1. Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân (hoặc hộ chiếu).
 2. Quyết định thành lập công ty cổ phần đối với trường hợp cổ đông góp vốn là pháp nhân.
 3. Hợp đồng cho thuê trụ sở chính của doanh nghiệp kèm theo giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở chính có chức năng kinh doanh văn phòng (ví dụ thuê tại tầng hầm, cao ốc).
 4. Tất cả các thông tin cần thiết để thành lập công ty như tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, địa chỉ trụ sở chính, vân vân.

Quy trình thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam:

Tóm tắt nhanh trong 3 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ
 • Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết
 • Bước 3: Nhận kết quả

*Quy trình đầy đủ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Thành lập Công ty là quá trình đăng ký và thành lập một công ty. Ở bước này, các cổ đông sẽ chuẩn bị các thông tin, tài liệu cho việc thành lập công ty như tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh và các giấy tờ tùy thân… vv.

Bước 2: Chuẩn bị thông tin, hồ sơ thành lập công ty

Cổ đông hoặc công ty được cổ đông ủy quyền đánh giá, kiểm tra xem các tài liệu, thông tin thành lập công ty cổ phần đã đầy đủ chưa, sau đó tiến hành soạn thảo đơn xin thành lập công ty cổ phần.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại cổng thông tin quốc gia

Kể từ ngày 31 tháng 3 năm 2020, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ không thực hiện đăng ký doanh nghiệp nữa và sẽ được thực hiện trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Xin lưu ý rằng tất cả các tài liệu liên quan phải được nộp để hoàn tất quá trình đăng ký.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần

Sau khi được phê duyệt, dự án sẽ được đưa ra hội đồng chuyên gia thẩm định để phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty. Công ty phải xem xét đầy đủ tên pháp lý, tài khoản thuế và địa chỉ kinh doanh để đảm bảo rằng chúng tuân thủ trước khi nộp đơn đăng ký.

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, khắc dấu công ty cổ phần

Thủ tục công bố thông tin do công ty sau khi thành lập thực hiện nhằm công bố thông tin về công ty và cung cấp bằng chứng pháp lý về hoạt động của công ty. Để tránh gian lận, điều quan trọng là quy trình này phải được hoàn thành với sự hướng dẫn chuyên nghiệp của chuyên gia.

Bài học rút ra: Thực hiện theo quy trình một cách cẩn thận để đảm bảo rằng thủ tục giấy tờ của bạn được thực hiện đúng ngay lần đầu tiên.

Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần và nhược điểm cần hiểu

Công ty cổ phần có nhiều lợi thế

Các cổ đông của công ty cổ phần chịu rủi ro thấp hơn nhiều so với các đối tác của họ trong các hình thức công ty khác. Các cổ đông cũng có thể dễ dàng bị thay thế bằng những cổ đông mới nếu có vấn đề gì xảy ra với khoản đầu tư của họ. Một ưu điểm nữa là dễ huy động vốn đối với công ty cổ phần và dễ dàng chuyển nhượng cổ phần.

 1. Tất cả các loại hình công ty đều có quyền kinh doanh trong ngành, Trong cùng một lĩnh vực, kể cả công ty TNHH cũng có lợi thế hơn trong việc kinh doanh các ngành nghề mang tính chất của người – không vì vốn như dịch vụ kế toán, tư vấn luật .. .).,
 2. Không giống như các công ty tư nhân có giá vốn tương đối cao và cần phải được sự chấp thuận của cổ đông để chi đầu tư, công ty cổ phần có lợi thế rất lớn so với các hình thức tổ chức kinh doanh hợp pháp khác nhờ khả năng huy động vốn thấp. chi phí thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng.
 3. Công ty cổ phần có thể giảm mức độ rủi ro của mình vì nó có trách nhiệm hữu hạn. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp của mình nên cổ đông ít gặp rủi ro hơn so với công ty tự doanh.
 4. Một lợi thế chính của công ty cổ phần là các cổ đông của công ty có quyền biểu quyết về các vấn đề công ty quan tâm và cũng có thể tham gia quản lý các công việc. Nó cũng có các trách nhiệm pháp lý nhất định, chẳng hạn như nộp thuế doanh nghiệp và các yêu cầu công khai.
 5. Cơ cấu vốn của công ty cổ phần rất linh hoạt, tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty. Trong công ty hợp danh hữu hạn hoặc công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn, chỉ có một số người tham gia vào việc ra quyết định và cấp vốn.

Công ty cổ phần khác với các loại hình công ty khác

 • Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần phức tạp nên việc quản lý điều hành cũng khó khăn hơn. Số lượng cổ đông rất lớn, nhiều cổ đông có thể không biết nhau và có thể xảy ra sự phân chia thành các nhóm cổ đông trong công ty đối lập nhau về quyền lợi.
 • Nếu công ty cổ phần không có quản trị công ty rõ ràng thì sẽ khó đưa ra quyết định về Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông hay các lĩnh vực khác một cách dễ dàng. Do đó, doanh nghiệp dễ bỏ qua cơ hội kinh doanh
 • Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình là nền tảng của một công ty cổ phần hoạt động tốt. Thực tế là các cổ đông có thể ảnh hưởng, xem xét và bỏ phiếu cho đội ngũ quản lý có nghĩa là các công ty phải công bố hiệu quả hoạt động tài chính của họ thường xuyên

Các loại cổ phần trong công ty cổ phần

TRƯỚC ĐẦY CÓ THÊM: Cổ phần ưu đãi biểu quyết và Cổ phần ưu đãi hoàn lại (tính đến 2 năm 2022 thì đã gộp lại 2 loại hình chính là: (Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi)

Cổ phần phổ thông là gì

Sở hữu cổ phiếu phổ thông cho phép bạn bỏ phiếu về các quyết định quan trọng của công ty và tham gia vào lợi nhuận tiềm năng của công ty đồng thời chia sẻ bất kỳ khoản lỗ nào.

 Cổ phần ưu đãi:

Cổ phiếu ưu đãi là một khái niệm phổ biến trong kinh doanh, nơi các loại cổ phiếu ưu đãi khác nhau có sẵn để các nhà đầu tư mua. Ngoài ra còn có hai loại cổ phiếu ưu đãi chính: có thể mua lại và không thể hoàn lại.

Theo quy định tại Điều 83 Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2005, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là cổ phiếu được Công ty hoàn trả bất kỳ lúc nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện ghi trên cổ phiếu của cổ phiếu. đề nghị hoàn lại tiền.

1 ví dụ tham khảo: Khi bạn sở hữu cổ phiếu ưu đãi, bạn có quyền nhận thu nhập hoặc các lợi ích khác như cổ tức ưu đãi so với các cổ đông khác.

Những câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục thành lập công ty cổ phần

 1. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn loại hình công ty cổ phần để bắt đầu

Người thành lập công ty cổ phần sử dụng loại hình công ty cổ phần để thành lập doanh nghiệp vì những lý do sau:

 • Công ty cổ phần thường bao gồm một số lượng lớn cổ đông, được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Chúng giúp thu hút nhiều vốn và tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người cùng kinh doanh.
 • Cơ cấu công ty cổ phần có thể thuận lợi cho các doanh nghiệp tìm cách huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu.
 • Trách nhiệm hữu hạn có nghĩa là các cổ đông không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty. Điều này làm giảm rủi ro cho các nhà đầu tư và tăng số tiền tài trợ có thể được huy động bằng cách phát hành cổ phiếu trong công ty.
 • Việc chuyển nhượng phần vốn góp đối với công ty cổ phần rất đơn giản và có thể do các cổ đông tự thực hiện.
 • Về đối tượng tham gia mua cổ phần của công ty cổ phần không chỉ giới hạn đối với cán bộ công nhân viên mà áp dụng cho bất kỳ người dân bình thường nào.
 1. Vốn điều lệ để thành lập công ty cổ phần

Vốn của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần đã bán tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng mệnh giá cổ phần được ghi trong điều lệ của công ty cổ phần.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể được thay đổi theo quy định tại Điều lệ trong các trường hợp sau đây:

 • Các nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm hơn vốn của họ nếu họ có thể nhận được lợi tức đầu tư.
 • Vốn điều lệ được công ty yêu cầu hoàn trả cho mỗi cổ phiếu, và lợi nhuận cho cổ đông hàng năm.
 • Các nhà đầu tư cũng có thể mua lại cổ phiếu của họ với mức giá xác định trước (mua lại) nếu họ chọn bán nó trước khi chuyển đổi thành quyền chọn mua cổ phiếu.

3. Vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần là năm 2022 khoảng bao nhiêu

Nếu công ty bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh thông thường, không yêu cầu mức vốn pháp định thì pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần.

Vốn thành lập công ty cổ phần tối thiểu bằng hoặc cao hơn mức tiêu chuẩn của ngành, nghề kinh doanh đó và phải gửi vào một hoặc một số tài khoản tại ngân hàng được cấp có thẩm quyền chỉ định.

Vốn đăng ký của công ty cổ phần là tiền mà công ty được sử dụng theo Điều lệ. Điều này có nghĩa là công ty có thể vay vốn cho một số dự án hoặc hoạt động. Số vốn đăng ký sẽ được sử dụng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, trả cổ tức và phân phối lợi nhuận.

Cụ thể hơn:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bạn phải có một khoản tiền gửi thực tế vào ngân hàng khi đăng ký thành lập. Vốn điều lệ tối thiểu khi đăng ký thành lập công ty là 20 tỷ đồng Việt Nam và không giới hạn mức vốn tối đa

4. Doanh nghiệp nên quyết định xem họ có muốn thành lập công ty cổ phần hay không

Việc thành lập Công ty Cổ phần sẽ có lợi cho các cổ đông và cung cấp cho công ty nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hoạt động của mình. Các ưu điểm của cơ cấu kinh doanh này bao gồm:

 • Tư cách pháp nhân
 • Khả năng phát hành cổ phiếu để huy động vốn
 • và Giới hạn trách nhiệm đối với cổ đông nhà đầu tư lên đến số tiền đầu tư thực tế và cam kết mua thêm cổ phần của họ.

Điều này có thể giúp thu hút các nhà đầu tư nếu một yêu cầu tối thiểu được đặt ra về số lượng cổ phần mà mỗi nhà đầu tư được yêu cầu mua trước khi được trao quyền đổi lại.

 5. Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm: 

 • 1. Đơn đăng ký thành lập công ty cổ phần (theo mẫu Phụ lục I-4 Thông tư 01 / 2021TT-BKHĐT);
 • danh sách cổ đông sáng lập;
 • chứng minh nhân dân / Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các cổ đông;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp / Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ / Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.Chức vụ;
 • Quyết định góp vốn của cổ đông là tổ chức;
 • Giấy ủy quyền cho công ty New sun Vina thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp

6. Một số lưu ý khi soạn đơn xin thành lập công ty cổ phần

Tóm tắt nhanh: trước khi thành lập:

 • Lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp cho công ty của bạn
 • Cách xác định nguồn vốn cho công ty của bạn
 • Cách đặt tên công ty của bạn
 • Công ty sẽ được đặt ở đâu?
 • Các loại tài liệu (hợp đồng, thỏa thuận) đã hoàn thành

Có thể bạn quan tâm:

 • Xem thêm: Những lưu ý sau khi thành lập công ty cổ phần

7. Tôi phải nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần ở đâu

Người đăng ký thành lập công ty cổ phần đặt trụ sở chính ở trong nước nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Việc thành lập công ty cổ phần bao gồm nhiều thủ tục, bao gồm lập và trình kế hoạch đầu tư, đăng ký vốn, thực hiện các thỏa thuận ràng buộc về quyền thực hiện các hoạt động phù hợp với kế hoạch, nghĩa vụ công bố thông tin và các nghĩa vụ pháp lý khác…

Để đảm bảo rằng tất cả các cam kết này được đáp ứng và đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn thành công; chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp ở giai đoạn đầu khi chuẩn bị cho quá trình thành lập.

Bạn nên tham khảo các thông tin thêm ở đây:

 • Để đăng ký thành lập công ty cổ phần, bạn cần lên mạng và nộp hồ sơ trực tuyến qua website https://dangkytinhdoanh.gov.vn/
 • Bạn có thể in bản chấp thuận hợp lệ kèm theo bản scan tài liệu và nộp tại Một – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi bạn đặt trụ sở chính.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của bạn và xử lý bằng cách gửi cho bạn giấy hẹn tái khám sau khi có kết quả đúng tuyến.
 •  Khách hàng có thể đến Sở Kế hoạch và Đầu tư theo lịch hẹn để nhận kết quả

8. Ai có thể là cổ đông của Công ty cổ phần?

Áp dụng theo quy định, nội dung tại Điều 4 Khoản 3 Luật Doanh nghiệp 2020: “Cổ đông: Cá nhân, tổ chức đã mua ít nhất một cổ phần của [công ty cổ phần]”. Do đó, cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Kết luận:

Cá nhân và / hoặc doanh nghiệp có thể sở hữu cổ phần trong công ty cổ phần. Nói chung, quyền sở hữu được chia thành các cổ phiếu có giá trị bằng tiền. Bạn có thể mua một cổ phiếu hoặc nhiều cổ phiếu để trở thành cổ đông.

9. Có bị hạn chế số lượng cổ đông hay không?

Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định “Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa”. Điều này có nghĩa là không có số lượng cổ đông tối thiểu hoặc tối đa cho một CTCP. Nó có thể có bất kỳ số lượng nhà đầu tư nào, bao gồm chỉ một nhà đầu tư sở hữu tất cả cổ phần.

10. Có nên thành lập công ty cổ phần

Công ty TNHH là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông và vốn ít. Bạn sẽ có thể quản lý công ty theo cách linh hoạt hơn, trong khi vẫn có tất cả các lợi ích pháp lý và thuế đi kèm khi hoạt động như một công ty TNHH.

 • Ưu điểm lớn nhất của công ty tư nhân là tư cách pháp nhân.
 • Bạn có thể phát hành cổ phiếu để huy động vốn và tạo ra lợi nhuận cho công ty.
 • Khi bạn huy động vốn, bạn cần chú ý đến trách nhiệm của các cổ đông.
 • Bạn nên xem xét số vốn mà các nhà đầu tư đang cam kết và số tiền mà các cổ đông đang đóng góp.

Kết luận nên hay không ở câu hỏi trên:

Nếu hoạt động kinh doanh của bạn có mục đích trọng đại, và nhiều cơ hội phát sinh thì việc thành lập công ty cổ phần là điều cần thiết. Với sự trợ giúp của loại hình kinh doanh này, bạn có thể dễ dàng mở rộng thị trường và kết nối với nhiều đối tác. Hơn nữa, việc thành lập công ty cho phép bạn dễ dàng huy động vốn, tự bảo vệ mình khỏi các vấn đề pháp lý, v.v.

11. Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm đăng ký, phát hành cổ phiếu và thiết lập hoạt động

Để đăng ký thành lập công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

 • Đơn đăng ký có liệt kê thông tin của từng cổ đông và thành viên công ty; Con dấu công ty; Nghị quyết (cơ quan ra quyết định trong công ty) và biên bản cuộc họp.
 • Sau khi đã hoàn thành các yêu cầu cần thiết bao gồm cả việc điền vào các mẫu đơn, bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh.

12. Các Giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty cổ phần

Tất cả các cổ đông góp vốn thành lập công ty cổ phần cần phải có CMND / Hộ chiếu / Căn cước công dân (bản sao công chứng không quá 3 tháng) để đăng ký thành lập công ty. Đơn đăng ký có tại bất kỳ văn phòng nào của Bộ Thương mại và Bộ Công Thương.

 Điểm khác biệt từ dịch vụ của New sun Vina

Newsun Vina đã hơn 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thuế – kế toán. Newsun Vina là sự kết hợp của các luật sư tận tâm, giàu kinh nghiệm và yêu nghề sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn bằng cách tư vấn các thắc mắc về thủ tục thành lập và yêu cầu thành lập công ty cổ phần.

Tóm tắt nhanh quy trình mà chúng tôi sẽ thay quý khách làm việc này:

 • Tư vấn pháp luật các hình thức pháp lý doanh nghiệp phù hợp nhất
 • Tư vấn pháp luật quy trình và thủ tục chuyển đổi hình thức pháp lý doanh nghiệp
 • Tư vấn pháp luật về điều kiện cấp giấy phép
 • Hướng dẫn lựa chọn loại hình công ty phù hợp với nhu cầu của cá nhân, cặp hoặc nhóm
 • Tư vấn cách xác định quyền tài sản và quyền của mình phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng người, từng cặp vợ chồng, tập thể
 • Tư vấn và tư vấn phân chia vốn phù hợp với khả năng và mục đích của từng nhà đầu tư
 • Tư vấn các bước góp vốn giúp nhà đầu tư hiểu thêm về trách nhiệm của mình
 • Mục: Phối hợp với các bên liên quan để cung cấp dịch vụ hồ sơ các vấn đề liên quan (mã số thuế, con dấu …)
 • Cung cấp thông báo chính thức về việc thành lập doanh nghiệp mới tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở Tư pháp…

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần của Newsun vina là một trong những cách thành lập doanh nghiệp hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong quy trình bao gồm tư vấn các thắc mắc về thành lập công ty cổ phần, giúp bạn xác định chi phí thành lập công ty và thực hiện các dịch vụ trước và sau khi thành lập như: thuế, con dấu và thay đổi giấy phép con ( nếu có).

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại New sun Vina

Để đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng, Luật Hoàng Phi cung cấp 3 gói dịch vụ thành lập công ty cổ phần: Gói Cơ bản từ: 1.700.000đ, Gói Pro chỉ từ: 2.700.000đ và Gói Cao cấp với: 5.200.000đ.

Khách hàng có thể chọn gói nào phù hợp với túi tiền và nhu cầu của mình. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên chọn gói cao cấp vì nó cung cấp các giải pháp và dịch vụ toàn diện nhất với chi phí hợp lý.

Chi phí thành lập loại hình công ty này năm 2022 tại đây:

Bảng giá thành lập công ty vốn Việt Nam

STT NỘI DUNG GÓI 1 GÓI 2 GÓI 3
  1,500,000   2,500,000   5,000,000
1 Thành lập doanh nghiệp + ĐKKD x x x
2 Dấu tròn x x x
3 Dấu chức danh giám đốc x x x
4 Hồ sơ gốc đăng ký Doanh nghiệp x x x
5 Mở tài khoản ngân hàng x x
6 Đăng ký nộp thuế điện tử x x
7 Nộp tờ khai lệ phí môn bài x x
8 Nộp tiền lệ phí môn bài ( miễn phí năm đầu thành lập ) x x
9 Nộp thông báo phát hành hóa đơn x x
10 Tiếp đoàn kiểm tra thuế tại trụ sở ( nếu có ) x x
11 Hóa đơn điện tử 500 số x
12 Chữ ký số 3 năm x
13 Biển hiệu công ty khổ A4 x
14 Hỗ trợ tư vấn thuế và kê khai 3 tháng miễn phí x

Gói cao cấp – Chi phí và thời gian thành lập ( 1- 3 ngày)

Thành lập một doanh nghiệp có thể là một quá trình khó khăn và tốn nhiều thời gian. Để giúp dễ dàng quá trình này, chúng tôi đã tạo một gói cho phép bạn thành lập công ty của mình với tất cả các tài liệu cần thiết và đăng ký trong vòng chưa đầy 1 phút.

Chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Gói này đi kèm với các dịch vụ từ các chuyên gia bao gồm: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Con dấu công ty
 • Hồ sơ nội bộ công ty kèm theo điều lệ
 • Danh sách cổ đông và thành viên góp vốn
 • Hướng dẫn thủ tục đặt hàng và thông báo phát hành hóa đơn
 • Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và lập hoàn toàn miễn phí báo cáo thuế trong 3 tháng sau khi thành lập.
 • tư vấn pháp lý miễn phí trong 1 năm sau khi thành lập công ty…

Gói pro – Chi phí và thời gian thành lập ( 2- 5 ngày)

 • Thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp
 • Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
 • Mua sắm, làm tem và công bố mẫu
 • Soạn bài về hiệp hội và danh sách hồ sơ, thành viên góp vốn
 • Lấy mã số thuế, số thuế, CMND
 • Hướng dẫn điền mẫu báo cáo thuế giai đoạn đầu thành lập
 • Hướng dẫn điền thủ tục quản lý cho doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử
 • Chữ ký số + USB token

Gói Cơ bản – Chi phí và thời gian thành lập ( 4- 7 ngày)

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Dấu tròn công ty
 • Công bố mẫu dấu
 • Hồ sơ nội bộ công ty: Điều lệ, danh sách cổ đong, thành viên góp vốn
 • Tờ khai thuế ban đầu, tờ khai thuế môn bài, đăng ký phương pháp tính thuế
 • Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
 • Hướng dẫn thủ tục đặt in và thông báo phát hành hóa đơn

Thành lập công ty mới thành lập có vốn đầu tư nước ngoài (Trực tiếp)

STT Ngành nghề Giá VNĐ
1 Ngành dịch vụ 10-20 Triệu
2 Thương mại – Xuất nhập khẩu 15-30 Triệu
3 Ngành nghề sản xuất 30-50 Triệu
4 Ngành nghề có điều kiện 35-60 Triệu
5 Dự án trên 300 tỷ Tùy thuộc dự án

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (Gián tiếp – chuyển nhượng vốn)

STT Ngành nghề Giá VNĐ
1 Ngành dịch vụ, Thương mại – Xuất nhập khẩu, Ngành nghề sản xuất 8-14 Triệu
Ngành nghề có điều kiện 10-20 Triệu
5 Dự án trên 300 tỷ Tùy thuộc dự án

Đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở phụ thuộc đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài

STT Nội dung Giá VNĐ
1 Thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạch toán phụ thuộc 1 Triệu
2 Thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạch toán độc lập 5 Triệu
3 Thành lập văn phòng đại diện công ty có vốn đầu tư nước ngoài. 1 Triệu
4 Thành lập cơ sở phục thuộc công ty có vốn đầu tư nước ngoài. 1 Triệu

Tại Sao Khách Hàng Nên Chọn New sun Vina Để Làm Dịch Vụ Đăng Ký Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Chúng tôi hân hạnh cung cấp đến Quý khách hàng gói dịch vụ của Công ty Luật Hoàng dành cho Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện quy trình thành lập công ty cổ phần này, bao gồm:

Có rất nhiều thuận lợi trong việc thành lập công ty cổ phần. Là một nhà kinh doanh, bạn có thể tận hưởng các lợi thế về thuế, giảm thuế và chi phí vốn theo nhiều cách khác nhau. Với sự giúp đỡ của New sun vina, Quý khách hàng có thể được hướng dẫn rõ ràng về thủ tục thành lập công ty cổ phần

 • Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
 • hướng dẫn cách điền tờ khai đăng ký doanh nghiệp
 • hỗ trợ soạn thảo đơn đăng ký thành lập công ty cổ phần
 • thay mặt khách hàng tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cùng làm việc với họ
 • Thay mặt khách hàng đăng ký thành lập công ty trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Sử dụng con dấu riêng của họ để khắc một con dấu độc quyền cho doanh nghiệp
 • Hoạt động kê khai và nộp thuế được thực hiện thay mặt  cho khách hàng.

Công ty chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho khách hàng.

Chúng tôi có đội ngũ  nhiều năm kinh nghiệm bằng cách: hỗ trợ khách hàng đăng ký thành lập và tùy chỉnh cơ cấu thuế công ty cổ phần giữa khách hàng và cơ quan thuế, hỗ trợ khách hàng khi làm việc với hội đồng quản trị, họp cổ đông và các thông tin cần thiết khác để vận hành công ty, hỗ trợ khách hàng sửa đổi, giải thể công ty…

Công ty chúng tôi có đủ kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết để tư vấn pháp lý về mọi mặt liên quan đến thành lập công ty tại Việt Nam.

Qúy khách hàng sẽ nhận được kết quả khi đăng ký dịch vụ ở đây

Công ty New sun Vina sẽ cung cấp trọn gói từ A-Z  thủ tục giúp doanh nghiệp nhanh chóng, an tâm và có một khởi đầu thuận lợi.

Để có được chi phí dịch vụ kế toán thuế trọn gói hợp lý nhất, bạn cần phải bắt đầu sớm.

 1. Làm bảng hiệu treo tại trụ sở công ty
 2. Mở tài khoản ngân hàng kinh doanh;
 3. Đăng ký nộp thuế điện tử;
 4. Đăng ký chữ ký số điện tử để nộp thuế điện tử;
 5. Đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn;
 6. Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh) theo quy định.
 7. Dịch vụ kế toán thuế trọn gói với chi phí hợp lý nhất;
 8. Kê khai bảo hiểm xã hội cho công ty…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *