chi nhánh công ty

Tháng Mười Một 6, 2022

Để mở rộng sản xuất kinh doanh của công ty, làm cho uy tín và sản phẩm của công ty được nhiều người biết đến hơn, các công ty thường quyết định mở chi nhánh. Bài viết dưới đây NewSun Vina sẽ cung cấp thông tin về điều kiện, thủ tục và những điểm cần lưu ý khi đăng ký thành lập chi nhánh công ty theo quy định của pháp luật.

NewSun Vina cung cấp dịch vụ đăng ký chi nhánh công ty 

Chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty chịu trách nhiệm toàn bộ hoặc một phần nhiệm vụ của công ty, kể cả nhiệm vụ của người đại diện theo ủy quyền. Ngành kinh doanh của chi nhánh phải tương ứng với ngành nghề của công ty.

Chi nhánh là đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, thành lập với mục đích giúp doanh nghiệp mở rộng thêm về quy mô và thị trường kinh doanh. Tại Điều 84 của Bộ Luật Dân sự 2015, chi nhánh thì không có tư cách pháp nhân.

Về địa điểm mà chi nhánh được phép đặt. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc là nhiều chi nhánh cũng như văn phòng đại diện tại địa phương theo như địa giới đơn vị hành chính. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thành lập chi nhánh tại trong nước và cả ở nước ngoài.

Quan hệ liên quan giữa chi nhánh và công ty

Tên chi nhánh của doanh nghiệp

Dựa theo quy định tại khoản 2 Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020, địa điểm kinh doanh, tên chi nhánh, văn phòng đại diện sẽ phải kèm theo tên doanh nghiệp cùng với cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện. Bên cạnh đó, cụm từ “Địa điểm kinh doanh” dùng cho địa điểm kinh doanh, cụm từ “Chi nhánh” dùng cho chi nhánh.

Ngành nghề kinh doanh

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định tại điều 41 tại khoản 1, ngành, nghề hoạt động kinh doanh của chi nhánh phải giống với ngành, nghề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp muốn mở thêm chi nhánh để triển khai mở rộng kinh doanh các ngành, nghề khác với doanh nghiệp thì phải làm thủ tục thêm ngành, nghề hoạt động kinh doanh.

Nghĩa vụ thuế

Ở nghị định 01/2021/NĐ-CP khoản 5 điều 8, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty được cấp mã định danh là đơn vị phụ thuộc của công ty. Số này cũng là mã số thuế của chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Chi nhánh là một trong những đơn vị trực thuộc của công ty. Đối tượng là chi nhánh không có tư cách pháp nhân. Khi đăng ký thành lập chi nhánh, các công ty có thể chọn hình thức hạch toán bao gồm: Hạch toán độc lập hay hạch toán phụ thuộc.

Nói một cách dễ hiểu, hạch toán độc lập có nghĩa là tất cả các nghiệp vụ tài chính có cả nghĩa vụ thuế phát sinh ở chi nhánh đều được hạch toán kế toán của đơn vị, kê khai và nộp các chứng từ thuế.

Kế toán hạch toán độc lập, chi nhánh phải thống kê, thu tài liệu và gửi cho công ty để kê khai và đóng thuế. Tuỳ thuộc vào việc hình thức đăng ký hạch toán, mà chi nhánh có thể tự kê khai. Hoặc việc kê khai sẽ do doanh nghiệp phụ trách.

Mối quan hệ cơ bản giữa chi nhánh và công ty

Điều kiện thực hiện thành lập chi nhánh công ty

Điều kiện về tư cách hoạt động của các chi nhánh

Để thành lập văn phòng chi nhánh, trước hết phải thành lập công ty. Chỉ sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Công ty mới được phép hoàn thành thủ tục thành lập chi nhánh. Vì vậy, thủ tục thành lập chi nhánh không thể thực hiện cùng với thủ tục thành lập công ty.

Điều kiện về đặt tên chi nhánh

Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, số và ký hiệu. Trong trường hợp là chi nhánh, tên của chi nhánh phải bao gồm tên công ty có thêm “chi nhánh”. Ví dụ: Tên công ty là: Công ty TNHH Việt An, tên chi nhánh phải có câu: Chi nhánh Công ty TNHH Việt An tại …….

Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh được phép đăng ký thêm tên viết tắt hoặc tên tiếng anh.

Điều kiện liên quan đến trụ sở chính chi nhánh

Trụ sở chính của văn phòng chi nhánh được ví như đầu mối liên hệ của công ty trên đất nước Việt Nam. Địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc thôn, làng, xã, quận, huyện. , thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh, thành phố, làng, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố; Số điện thoại, số fax và địa chỉ e-mail (nếu có).

Công ty có quyền thành lập chi nhánh ở Phần Lan và nước ngoài. Tùy thuộc vào địa giới hành chính, các công ty có thể thành lập một hay nhiều chi nhánh ở cùng một địa phương.

Điều kiện liên quan đến trụ sở chính chi nhánh

Điều kiện liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chi nhánh

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh của chi nhánh phải đúng với lĩnh vực hoạt động giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.

Dựa theo đó chi nhánh công ty chỉ được đăng ký các lĩnh vực mà công ty chủ quản có đăng ký.

Điều kiện quy định về người đứng đầu chi nhánh

Giám đốc chi nhánh là một cá nhân, có năng lực hành vi nhân sự. Đó có thể là một người thành viên hoặc là một người khác.

Người quản lý chi nhánh không phải là người có số ID thuế được hiển thị trong hệ thống đăng ký kinh doanh và thuế quốc gia.

NewSun Vina cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh 

Là một trong những đơn vị hàng đầu trong cung cấp dịch vụ cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh cho các doanh nghiệp. Chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự tin tưởng và yêu mến của Quý khách hàng. Với chất lượng và uy tín trong ngành, khi sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập chi nhánh của NewSun Vina, bạn sẽ nhận được:

 • NewSun Vina có giá dịch vụ cạnh tranh so với các đối thủ. Điều này giúp các công ty tiết kiệm rất nhiều chi phí so với việc thuê nhân viên kế toán. Xác định đúng nhu cầu của khách hàng từ đó đưa ra những lời khuyên và dịch vụ phù hợp nhất. Mức giá rất cạnh tranh và cam kết không tính thêm phí.
 • Khi đến với NEWSUN VINA, bạn không phải mất quá nhiều thời gian để đăng ký dịch vụ. Chúng tôi luôn có một nhóm đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ khách hàng và hướng dẫn sử dụng dịch vụ khách hàng tận nơi.
 • Cung cấp các dịch vụ nghiệp vụ kế toán và thuế cho khách hàng như kê khai thuế, báo cáo thuế, thống kê. Báo cáo lãi lỗ nhanh chóng và đúng hạn.
 • NEWSUN VINA có đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kê khai thuế, hải quan, an sinh xã hội, kế toán,… Điều này tạo cho khách hàng sự tin tưởng khi lựa chọn dịch vụ.
NewSun Vina cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh 

Lựa chọn hình thức hoạt động chi nhánh

Các công ty có quyền lựa chọn giữa hạch toán chi nhánh độc lập hoặc độc lập. Điểm chung của hai loại hình này là cả hai chi nhánh đều không có pháp nhân. Cả hai đều có quyền kinh doanh, lập hóa đơn GTGT độc lập với công ty.

Mỗi chi nhánh phải nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng / năm. Hoạt động với sự cho phép và điều phối của công ty. Tuy nhiên, mỗi hình thức có sự khác biệt cụ thể liên quan đến việc khai thuế.

Thực hiện thành lập chi nhánh công ty hạch toán độc lập

Các vấn đề liên quan đến thuế: chủ động xác định chi phí tính thuế và thu nhập chịu thuế.

Chịu trách nhiệm báo cáo và nộp thuế doanh nghiệp không phụ thuộc vào tình hình phát triển kinh doanh của công ty và các chi nhánh khác trong cùng công ty.

Hạch toán phải đầy đủ, lập báo cáo tài chính định kỳ, … 

Bộ phận kế toán hoặc phòng kế toán của chi nhánh hạch toán độc lập là đơn vị kế toán được quy định trong Luật Kế toán. 

Thực hiện thành lập chi nhánh công ty hạch toán độc lập

Thành lập các chi nhánh công ty hạch toán phụ thuộc

 • Chuyển các số liệu, chứng từ doanh thu, chi phí về cho công ty để cuối năm hạch toán chung vào báo cáo tài chính.
 • Công ty sẽ kết hợp số liệu từ những chi nhánh khác trong cùng công ty và hoạt động của công ty để làm hạch toán và thực hiện đúng nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Số liệu trong sổ sách của chi nhánh là một phần của sổ sách của công ty.
 • Đơn vị kế toán của công ty bao sẽ gồm bộ phận kế toán các chi nhánh.
 • Cung cấp doanh thu, thông tin và chi phí cho công ty trên sổ cái báo cáo tài chính hàng năm.
 • Công ty kết hợp thông tin từ các chi nhánh khác của cùng một công ty và hoạt động của công ty để tuân thủ nghĩa vụ thuế.
 • Các số liệu trong sổ sách thuộc một phần của kế toán công ty.
 • Hệ thống kế toán của công ty bao gồm kế toán của chi nhánh.

Thủ tục thành lập chi nhánh 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, điều kiện thành lập chi nhánh

Theo đó, công ty chuẩn bị những hồ sơ sau đây để thành lập chi nhánh.

Bước 2: Soạn bộ hồ sơ thành lập chi nhánh

Hồ sơ cần chuẩn bị thành lập chi nhánh công ty sẽ bao gồm:

 • Thông báo về quyết định thành lập chi nhánh có chữ ký của người đại diện pháp luật.
 • Văn bản về việc thành lập chi nhánh bằng văn bản: Quyết định của thành viên công ty hợp danh, Đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần, Hội đồng thành viên của Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, chủ công ty TNHH một thành viên, …
 • Biên bản họp thành lập chi nhánh, đối với công ty tư nhân thì không cần biên bản này.
 • Quyết định về bổ nhiệm giám đốc chi nhánh.
 • Giấy tờ hợp lý hợp lệ của người đứng đầu chi nhánh.
 • Giấy ủy quyền cho NewSun Vina Công ty..

Đối với một số lĩnh vực kinh doanh theo luật định, cần có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của giám đốc chi nhánh (hoặc người khác thuộc chi nhánh).

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh và lệ phí công bố thông tin

Công ty nộp hồ sơ thành lập văn phòng chi nhánh và lệ phí thông báo đến sở kế hoạch đầu tư về địa điểm đặt văn phòng chi nhánh.

Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận và công bố

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh và công bố thông tin về chi nhánh.

Việc từ chối phải bằng văn bản và có lý do rõ ràng.

Bước 5: Khắc dấu cho chi nhánh

Sau khi nhận được giấy đăng ký hoạt động chi nhánh. Chi nhánh có thể tiến hành khắc dấu chi nhánh.

Khi khắc dấu chi nhánh nên bỏ địa chỉ huyện, chỉ nhập địa chỉ tỉnh. Khi chuyển đổi chi nhánh thì con dấu không cần được khắc lại.

Thủ tục thành lập chi nhánh 

Thuế cần nộp khi thành lập chi nhánh

Thuế môn bài

Chi nhánh hạch toán độc lập:Việc thực hiện nghĩa vụ thuế và nộp thuế môn bài tại cơ quan trực tiếp quản lý chi nhánh.

Chi nhánh khi chọn hình thức hạch toán cần phải đảm bảo:

 • Đối với chi nhánh có địa chỉ tỉnh với trụ sở chính thì thực hiện nghĩa vụ thuế ở cơ quan thuế trụ sở chính.
 • Đối với chi nhánh đặt khác tỉnh với trụ sở chính thì việc thực hiện nghĩa vụ thuế tại chi nhánh.
 1. Lưu ý: Theo quy định cụ thể tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung một số điều từ Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Kể từ lúc thành lập chi nhánh công ty cùng năm với thành lập công ty trong năm 2022, thì bản thân chi nhánh cũng được miễn thuế môn bài cho năm 2022.

Chú ý: Thực hiện theo quy định tại Nghị định 22/2020 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016 / NĐ-CP. Về việc thành lập chi nhánh trùng với năm thành lập công ty vào năm 2022, các chi nhánh cũng được miễn thuế môn bài vào năm 2022.

Thuế Giá trị gia tăng

Kê khai và nộp thuế GTGT tại từng chi nhánh, nếu đơn vị thỏa mãn 1 trong những điều kiện sau:

 • Hình thức hạch toán độc lập
 • Khác địa điểm với trụ sở chính

Báo cáo và nộp thuế GTGT cho trụ sở chính nếu đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Hạch toán độc lập
 • Không có thu nhập hoặc
 • Cùng địa điểm với trụ sở chính

Nếu chi nhánh có con dấu, có tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế mua bán vật tư đầu vào sản xuất, có tờ khai, nộp thuế riêng thì phải đăng ký nộp thuế sử dụng thuế riêng và hóa đơn riêng.

Thuế Thu nhập doanh nghiệp

 • Khi chi nhánh hạch toán độc lập, chi nhánh nộp hồ sơ khai thuế doanh nghiệp đã lập tại chi nhánh cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của chi nhánh.
 • Khi là chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của công ty. Trụ sở chính sẽ nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ thuế cả phần thu nhập ở chi nhánh.
Thuế cần nộp khi thành lập chi nhánh

Thủ tục sau khi thực hiện thành lập chi nhánh

Kê khai và nộp thuế môn bài 

 • Lệ phí môn bài đối với chi nhánh là 1 000 000 đồng/năm
 • Trường hợp thành lập chi nhánh trước ngày 01 tháng 7 hàng năm thì phải nộp đủ thuế môn bài: 1.000.000 đồng / năm. Nếu chi nhánh được thành lập hàng năm sau ngày 1 tháng 7, bạn phải trả một nửa số thuế môn bài cho năm đầu tiên thành lập: 500.000 đồng / năm.
 • Chi nhánh phải báo cáo và nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh.

Làm biển và thực hiện treo biển tại trụ sở chính của công ty

Trụ sở chi nhánh phải treo biển hiệu chi nhánh công ty tại trụ sở chi nhánh với nội dung: Tên cơ quan hành chính (cơ quan cấp giấy chứng nhận hoạt động, tức là sở kế hoạch và đầu tư), số điện thoại, hoặc địa chỉ email (nếu có), tên trụ sở chi nhánh, địa chỉ trụ sở.

Mua chữ ký số thực hiện nộp thuế

Văn phòng chi nhánh phải có chữ ký số điện tử để nộp thuế điện tử cho văn phòng chi nhánh.

Sau khi văn phòng chi nhánh được cấp giấy chứng nhận hoạt động, nhân viên của công ty phải nộp thông tin đăng ký hoạt động của chi nhánh đến cơ quan thuế, nộp hồ sơ khai thuế lần đầu nếu chi nhánh ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác báo cáo cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, chi nhánh phải báo cáo thuế doanh thu hàng quý về thu nhập và chi phí của chi nhánh.

Người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh trong vòng 10 ngày kể từ ngày thay đổi.

Mua chữ ký số thực hiện nộp thuế 

Ưu nhược điểm khi thực hiện thành lập chi nhánh

Ưu điểm

 • Văn phòng chi nhánh được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ, có quyền đăng ký con dấu riêng, thay mặt công ty mẹ ký kết các hợp đồng kinh doanh.
 • Chi nhánh cũng có thể báo cáo và nộp thuế riêng lẻ như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập.
 • Hình thức hoạt động độc lập này cho phép khách hàng dễ dàng đến chi nhánh gần nhất để hoàn tất giao dịch thay vì phải đến trực tiếp trụ sở công ty. Do nhu cầu phát triển của các công ty ngày càng lớn nên việc thành lập chi nhánh là nhu cầu không thể thay thế của các công ty.

Nhược điểm 

 • Tuy nhiên, nếu công ty thành lập chi nhánh thì phải thực hiện thủ tục báo cáo thuế riêng.
 • Đối với chi nhánh tiến hành hạch toán độc lập, vào cuối năm chi nhánh cần phải lập báo cáo tài chính hoạt động của mình. 
 • Hiện nay, có một hình thức địa điểm kinh doanh có thể phát sinh kinh doanh mà không cần phải khai thuế hàng quý, hàng năm. Do đó, nếu một công ty dự định thành lập chi nhánh công ty hạch toán độc lập, thì công ty đó có thể chọn thành lập địa điểm để thay thế.

Trên đây là thông tin về dịch vụ đăng ký thành lập chi nhánh công ty mà các doanh nghiệp nên biết. NEWSUN VINA mong muốn hỗ trợ hết sức có thể quá trình đăng ký của các công ty và luôn mong muốn cung cấp những dịch vụ tốt nhất với mức giá rẻ nhất.

Bạn muốn nhận thêm thông tin về dịch vụ kế toán, cơ hội tuyển dụng và việc làm. Bạn có thể liên hệ theo số hotline 0976 345 140 hoặc truy cập website: https://ketoanthueonline.vn/chu-ki-so-newca/ để biết thêm thông tin chi tiết.