Thay đổi ngành nghề kinh doanh

Tháng Mười Một 6, 2022

Doanh nghiệp của bạn đang có mong muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh? Công ty bạn đang có thêm nhu cầu về mở rộng kinh doanh hoặc là thu hẹp lĩnh vực kinh doanh? Việc thay đổi ngành nghề này muốn hợp pháp thì các doanh nghiệp bạn cần phải tiến hành thủ tục thay đổi.

Do lượng doanh nghiệp muốn thay đổi ngành nghề trong những năm qua là rất lớn do đó dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh cũng rất được quan tâm. Bài viết sau hãy cùng NEWSUN VINA tìm hiểu về dịch vụ này và các giấy tờ cũng như lưu ý khi tiến hành thay đổi ngành nghề kinh doanh. 

Quy trình, Thủ tục đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh 2022

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là thủ tục doanh nghiệp cần thực hiện khi có nhu cầu trong việc chuyển đổi về ngành nghề hoạt động kinh doanh. Thay đổi ngành nghề kinh doanh bằng việc bổ sung thêm một hoặc nhiều ngành nghề kinh doanh chưa có trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Quy trình và các thủ tục cơ bản cần thiết nhất

Thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh được thực hiện đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH-ĐT. Trình tự về các bước thực hiện dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh tiến hành như sau:

Bước 1: Tra cứu về mã ngành nghề đăng ký kinh doanh

Tìm kiếm mã ngành dựa trên danh sách mã ngành nghề kinh doanh mới nhất được cập nhật.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để bổ sung ngành nghề kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh đối với Công ty TNHH 2 thành viên
 • 01 Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo như mẫu quy định. Khi soạn thảo hồ sơ nếu doanh nghiệp chưa có mẫu thông báo này liên hệ ngay NewSun Vina để được cung cấp.
 • 01 Quyết định và bản sao của biên bản cuộc họp Hội đồng thành viên. Quyết định nêu rõ các nội dung thay đổi trong Điều lệ của công ty.
 • 01 Bản sao các tài liệu sau: Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy bổ sung cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • 01 Giấy ủy quyền (cá nhân hoặc tổ chức nếu ủy quyền cho một tổ chức thực hiện)
 • Bản sao hợp lệ về một trong các giấy tờ để chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện và hoàn thành thủ tục (nếu có)
Chuẩn bị hồ sơ để bổ sung ngành nghề kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp - newsunvina
Hồ sơ về bổ sung ngành nghề kinh doanh của Công ty Cổ phần
 • 01 Thông báo về sự thay đổi ngành nghề kinh doanh theo mẫu đã quy định.
 • 01 Quyết định và bản sao biên bản cuộc họp Đại hội đồng cổ đông và nêu rõ các nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty
 • 01 Bản sao của các tài liệu sau đây:Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy bổ sung và cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.
 • 01 Giấy ủy quyền ( ủy quyền cho một tổ chức thực hiện việc chuyển đổi). Kèm theo là một bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền khi thực hiện thủ tục.
Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh đối với Công ty hợp danh
 • 01 Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo như mẫu quy định.
 • 01 Quyết định và bản sao của biên bản họp các thành viên hợp danh và nêu rõ nội dung cần thay đổi trong Điều lệ công ty
 • 01 Bản sao của các tài liệu sau đây:Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy bổ sung và cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.
 • 01 Giấy ủy quyền ( ủy quyền cho một tổ chức thực hiện việc chuyển đổi). 
 • Bản sao hợp lệ về một trong các giấy tờ để chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện và hoàn thành thủ tục (nếu có).
Thay đổi ngành nghề kinh doanh của Công ty hợp danh - Newsunvina
Thay đổi ngành nghề kinh doanh của Công ty hợp danh
Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh của Công ty TNHH 1 thành viên
 • 01 Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo như mẫu quy định.
 • 01 Quyết định và bản sao của biên bản họp của chủ sở hữu công ty nêu rõ về nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty
 • 01 Bản sao của các tài liệu sau đây:Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy bổ sung và cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ về một trong các giấy tờ để chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện và hoàn thành thủ tục (nếu có).

Bước 3: Thực hiện nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Khi nhận được thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành trao giấy biên nhận. Sau đó, tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp mà doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận cho doanh nghiệp.  Giấy xác nhận về nội dung việc thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Thực hiện nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh - newsunvina

Bước 4: Công bố về việc thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp, khi thay đổi nội dung đăng ký thành lập công ty, các công ty phải hoàn thành thủ tục thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận ký kinh doanh mới. Công ty phải công bố đúng nội dung đăng ký kinh doanh mới theo đúng với quy định.

Ngoại trừ trường hợp thay đổi địa điểm kinh doanh, văn phòng chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty thì không phải làm thủ tục thông báo trên cổng thông tin quốc gia. Còn về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh chắc chắn cần phải thực hiện thủ tục này.

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi  các thông tin bổ sung ngành nghề kinh doanh mới cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi các thông tin bổ sung về ngành nghề kinh doanh cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các cơ quan cùng cấp, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thành phố nơi mà công ty, doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Các tổ chức và cá nhân có quyền đề nghị đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp các thông tin mà công ty cần phải công khai. Các thông tin này được công khai theo đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện cần doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp pháp

 • Ngành nghề kinh doanh đã được đăng ký theo Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.
 • Có đầy đủ các thông tin về đăng ký kinh doanh cũng như đăng ký thuế trên cổng Hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia;
 • Doanh nghiệp có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật;
 • Nộp đủ các lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo pháp luật quy định.
 • Doanh nghiệp đã có đăng ký thông tin về số điện thoại liên lạc.
Điều kiện để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký- newsunvina
Điều kiện để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký

Thời gian hoàn thành các thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời hạn hoàn thành thủ tục chuyển đổi ngành nghề là: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu dịch vụ của khách hàng.

 • 01 ngày để các tư vấn viên tại NewSun Vina soạn hồ sơ. Sau đó sẽ liên hệ khách hàng để ký hồ sơ thay đổi, điều chỉnh ngành nghề doanh nghiệp.
 • 03 ngày để cho Sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy xác nhận cho doanh nghiệp về việc thay đổi nội dung đăng ký.
 • 01 ngày để NewSun Vina nhận cũng như bàn giao kết quả đến tận nơi cho từng khách hàng.

Lưu ý: Thời gian trên không tính thời gian nghỉ lễ, cuối tuần hay các trường hợp bất khả kháng như việc cách ly cộng đồng. Trường hợp có quyết định từ sở KH&ĐT tạm ngừng việc tiếp nhận hồ sơ.

Mức phạt khi doanh nghiệp không tiến hành thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh năm 2022

Theo quy định có tại Điều 32, Chương II của Luật Doanh nghiệp. Các cá nhân, tổ chức sau khi thay đổi ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp phải thông báo ngay với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH-ĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời hạn thông báo là trong 10 ngày ( bắt đầu tính từ thời điểm có thay đổi). Nếu trong nêu trên mà cá nhân, tổ chức không tiến hành gửi thông báo sẽ bị xử phạt hành chính. Hình thức xử phạt theo nghị định 50/2016/NĐ-CP doanh nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm với các mốc như sau:

 • Nếu quá thời hạn 01 – 30 ngày thì doanh nghiệp sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 Đồng.
 • Quá thời hạn từ 31 – 90 ngày doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 cho đến 2.000.000 Đồng.
 • Nếu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên bị phạt với mốc từ 2.000.000 đến 5.000.000 Đồng.
Mức phạt khi doanh nghiệp không tiến hành thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh năm 2023 - Newsunvina

Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh tại NewSun Vina

Sử dụng dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh tại NewSun Vina

Đối với những công ty chưa có bộ phận pháp chế, việc đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì những khó khăn và bất lợi này mà hầu hết các công ty thường ủy quyền hoặc thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp thực hiện tất cả các công việc liên quan cho họ. Khi sử dụng dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh tại NewSun Vina bạn sẽ được:

 • Tư vấn về quy trình và các thủ tục thay đổi cũng như bổ sung ngành nghề kinh doanh.
 • Tư vấn cho doanh nghiệp về bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Tư vấn áp dụng mã ngành nghề phù hợp với nhu cầu, hoạt động và điều kiện hoạt động của công ty theo quy định của pháp luật .
 • Có đội ngũ chuyên viên hướng dẫn khách hàng việc chuẩn bị hồ sơ và các tài liệu cần thiết nhất cho việc chuyển đổi.
 • Mã hóa các ngành nghề mà chưa có mã trong Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp khách hàng.
 • Soạn thảo và thay mặt khách hàng đến nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh.
 • Tiến hành theo dõi hồ sơ cũng như hỗ trợ bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của các chuyên viên.
 • Thực hiện các thủ tục công bố thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sau thay đổi.
 • Bàn giao lại giấy giấy xác nhận của Phòng Đăng ký kinh doanh về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của khách hàng. 
 • Hướng dẫn khách hàng các thủ tục cần lưu ý sau khi đã thay đổi đăng ký kinh doanh.
 • Tư vấn cũng như hỗ trợ và thực hiện thủ tục xin giấy phép con đối với một số các ngành, nghề có điều kiện cụ thể.

Nếu không đủ thời gian và không thể tự làm các bước, doanh nghiệp có thể gửi các thông tin, tài liệu sau đến NewSun Vina để được bổ sung dịch vụ nhanh chóng:

 • Giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận về đăng ký đầu tư (đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài).
 • Liệt kê các ngành nghề kinh doanh cần thay đổi hoặc bổ sung.

Khi nhận được thông tin, Chúng tôi sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh theo yêu cầu. Liên hệ với khách hàng để ký hồ sơ, gửi hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả bổ sung ngành nghề kinh doanh. 

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ của NewSun Vina

Khách hàng sẽ có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng Dịch vụ chuyển đổi ngành nghề kinh doanh tại NewSun Vina. 

 • Hỗ trợ dịch vụ tư vấn kế toán miễn phí, chính xác và nhanh chóng.
 • NewSun Vina có đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp khách hàng luôn an tâm và tin tưởng. Mang đến cho khách hàng dịch vụ uy tín và chất lượng luôn được chúng tôi đặt lên làm tiêu chí hàng đầu.
 • Xác định rõ các biểu mẫu, tài liệu liên quan khi thực hiện các thủ tục. Điều này giúp công ty tiết kiệm chi phí và thời gian khi sử dụng dịch vụ của NewSun Vina. Sẵn sàng trợ giúp công ty những vướng mắc về kế toán trong quá trình thành lập và hoạt động.
 • NewSun Vina luôn cố gắng mang đến cho quý công ty những dịch vụ tốt nhất với mức giá hợp lý. Đảm bảo rằng không có chi phí bổ sung khi sử dụng dịch vụ.

Các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi, bổ sung ngành nghề. Hãy sử dụng dịch vụ pháp lý của NewSun Vina với giá trọn gói từ 500.00 – 1.000.000 đồng. Chúng tôi đảm bảo mang đến hiệu suất công việc được thực hiện nhanh chóng, quý khách hàng không cần đi lại nhiều. Hãy liên hệ với đơn vị qua số 0976.345.140 để được tư vấn chi tiết và đầy đủ về ngành nghề chuyển đổi.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ của NewSun Vina

Doanh nghiệp phải lưu ý khi thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Để thay đổi ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp phải chú ý

Các công ty cần biết ngành nghề thay đổi có nằm trong danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện hay không và điều kiện ra sao.

Doanh nghiệp phải mã hóa ngành nghề kinh doanh mà mình muốn thay đổi bổ sung. Điều này bổ sung cho các ngành cấp 4 được xác định trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

Trong một số ngành cần vốn pháp định, khi thay đổi, bổ sung ngành nghề, công ty phải điều chỉnh vốn để đáp ứng đủ vốn.

Đối với các ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp không còn nhu cầu hoạt động kinh doanh. Cũng như các ngành nghề đã được xóa bỏ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg cần được xóa bỏ theo quy định hiện hành.

Doanh nghiệp cần lưu ý khi thay đổi ngành nghề kinh doanh - newsunvina

Hồ sơ về bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh trong năm 2022 cần lưu ý về áp mã ngành kinh tế.

Liên quan đến việc bổ sung, chuyển đổi ngành nghề của Thủ tướng Chính phủ. Trong các ngành nghề quy định tại Quyết định 27/2018 / QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp phải áp dụng mã ngành tương ứng với ngành nghề của mình theo mã ngành cấp 4;

Đối với các mã ngành nghề thực hiện theo pháp luật chuyên ngành. Doanh nghiệp cần ghi nhận ngành nghề theo văn bản pháp luật của chuyên ngành và sau đó tìm mã tương ứng. Mã tương ứng này áp vào mã ngành cấp 4 trong hồ sơ khi doanh nghiệp tiến hành bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Trên đây là tất cả thông tin mà NEWSUN VINA cung cấp đến bạn đọc nhằm hiểu rõ hơn về việc chuyển đổi ngành nghề kinh doanh. Nếu quý khách hàng đang băn khoăn trong việc sử dụng dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh tại nơi uy tín và chất lượng.

NewSun Vina chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy liên hệ hotline 0976.345.140 hoặc truy cập vào websize: https://ketoanthueonline.vn/chu-ki-so-newca/ để được cập nhật các thông tin về kế toán, thuế và các dịch vụ nhanh chóng nhất.